Header Ads Widget

Niềng răng mắc cài kim loại có những hình thức nào?

Với sự phát triển không ngừng của ngành nha khoa hiện đại thì niềng răng mắc cài cũng đã cho ra đời những phương pháp điều trị mới giúp khách hàng có nhiều lựa chọn hơn trong điều trị. Vậy niềng răng mắc cài kim loại có những hình thức nào? Mời các bạn theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây. 

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là biện pháp chỉnh nha truyền thống. Vật liệu chính được sử dụng ở phương pháp này là niken, titanium (hợp kim không gỉ) được thiết kế để giúp nắn chỉnh vị trí sai lệch của răng. Đây được coi là giải pháp hữu hiệu trong điều trị tình trạng răng móm, hô, thưa, khấp khểnh từ nhẹ đến nặng. 

Mắc cài kim loại tạo ra lực siết khá ổn định và tất cả các răng đều được tác động một cách đồng đều nên hiệu quả đem lại là rất khả quan. 

Có 3 loại mắc cài kim loại được áp dụng trong niềng răng và tùy vào nhu cầu sử dụng mà khách hàng sẽ lựa chọn loại phù hợp nhất với tình trạng răng của mình:

Dạng mắc cài kim loại truyền thống

Các phương tiện dùng để niềng răng mắc cài kim loại truyền thống bao gồm dây cung, mắc cài, thun buộc để tạo nên một lực kéo lên răng, đưa răng vào những vị trí mong muốn. Ở những trường hợp trật tự răng phức tạp hơn bác sĩ có thể chỉ định bắt vít để tăng hiệu quả niềng.

Dạng mắc cài kim loại mặt trong (mặt lưỡi) 

Mắc cài này có cấu tạo y hệt như mắc cài truyền thống nhưng nó sẽ được gắn vào mặt trong thay vì đặt ở mặt ngoài của răng. Ưu điểm có thể dễ nhận thấy nhất của dạng mắc cài này là đảm bảo tính thẩm mỹ và sự tự tin khi giao tiếp cho người sử dụng, đồng thời hiệu quả niềng cũng tương tự như các phương pháp khác.

Tuy nhiên mắc cài mặt lưỡi cũng tồn tại một số nhược điểm đó là việc vệ sinh răng miệng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, từ đó dễ gây hôi miệng và các vấn đề nha chu khác. Mặt trong của răng là vùng lưỡi hay tiếp xúc nhất nên nếu đặt mắc cài ở đây sẽ dễ gây tổn thương cho lưỡi.

Dạng mắc cài kim loại tự buộc  

Thay vì sử dụng dây thun thì mắc cài kim loại tự buộc chính là loại khóa tự động giúp cố định dây cung chắc chắn hơn. Điểm cộng ở thiết  kế này đó là hạn chế sự giãn chun, đứt dây chun và vướng víu như khi dùng mắc cài truyền thống.

Niềng răng mắc cài kim loại có ưu điểm gì?

Lý do khiến niềng răng mắc cài kim loại trở thành phương pháp “quốc dân” được nhiều “đồng niềng” lựa chọn đó là nhờ những ưu điểm như sau:
  • Đảm bảo được hiệu quả niềng: trong quá trình sử dụng các khí cụ niềng như nút cài, dây cung,... rất khó gãy và tạo một lực siết ổn định nên đảm bảo được hiệu quả chỉnh nha. Chính vì sự chắc chắn này nên bệnh nhân sẽ hoàn toàn yên tâm khi điều trị;

  • Thời gian điều trị không quá lâu: so với những phương pháp hiện đại khác thì niềng răng mắc cài kim loại được đánh giá là loại hình giúp tiết kiệm thời gian niềng nhất nhờ chất liệu của bộ niềng và duy trì được lực siết ổn định lên răng;

  • Chi phí phù hợp: là phương pháp ra đời từ rất sớm và vẫn giữ nguyên cách thức thực hiện cũng như tính chất ban đầu nên niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp hơn so với loại hình chỉnh nha khác (trung bình 1 ca niềng giao động khoảng 27 - 35 triệu tùy trường hợp). Điều này hoàn toàn phù hợp với đại đa số “đồng niềng” khi bạn vừa mong muốn có một diện mạo mới cho hàm răng của mình nhưng điều kiện tài chính chưa đáp ứng được những biện pháp có  chi phí đắt đỏ hơn. 

Nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại

Ngoài những ưu điểm nổi bật nêu trên, niềng răng mắc cài kim loại cũng có một số nhược điểm như sau:

  • Kém thẩm mỹ: Mặc dù không thể phủ nhận hiệu quả do phương pháp này đem lại nhưng về mặt thẩm mỹ thì niềng răng mắc cài kim loại khiến nhiều người còn e ngại khi lựa chọn vì nó sẽ gây mất tự tin khi giao tiếp, cười nói và ăn uống hàng ngày;

  • Gặp phải các vấn đề về răng miệng: Sự có mặt của mắc cài sẽ khiến thức ăn dễ vướng kẹt vào khí cụ và gây khó khăn cho việc vệ sinh, chăm sóc răng nướu hàng ngày. Nếu không bảo vệ răng tốt nguy cơ bị sâu răng, hơi thở có mùi, viêm lợi,... là rất cao;

  • Mắc cài dễ bị bung: Ở những trường hợp mắc cài có dùng dây thun thì có thể bị bung ra khi ăn uống, sinh hoạt hàng ngày gây gián đoạn quá trình chỉnh nha;

  • Cảm giác khó chịu và vướng víu: Thời gian đầu khi chưa quen với sự tồn tại của mắc cài bạn thường sẽ có cảm giác vướng víu khó chịu, đôi khi còn có thể khiến bạn bị tổn thương niêm mạc lưỡi và má. Để khắc phục bạn nên ăn những món mềm, loãng, dễ nuốt và chỉ sau khoảng 2 tuần là bạn sẽ quen với điều này.

Trên đây là thông tin về các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại phổ biến hiện nay. Để lựa chọn hình thức điều trị phù hợp, bạn hãy tới các cơ sở nha khoa uy tín và chuyên sâu về niềng răng để được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/boc-rang-su-khuyen-mai-rang-dep-khong-lo-ve-gia/